Vật lý trị liệu trong điều trị vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ

Thảo luận trong 'Địa chỉ khám chữa bệnh' bắt đầu bởi thamnguyen424, 9/10/17.

 1. thamnguyen424

  thamnguyen424 New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  hcm
  Vật lý trị liệu trong điều trị vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ

  Vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ (VCBSDTC) hay còn gọi là u cơ ức đòn chũm (Congenital muscular torticolli), là một trong những tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh.Nguyên nhân chưa rõ ràng,nhưng thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sanh ngôi mông,dây nhau choàng cổ..) dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hoá hoặc trong các trường hợp sanh khó ,mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu , từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này.

  [​IMG]

  Có thể bạn quan tâm:
  Về lâm sàng, trẻ bị u cơ ức đòn chũm có khối u cơ hình quả trám cứng,co rút, không đau tại vị trí của cơ ức đòn chũm (cần phân biệt với hạch cổ đau do viêm nhiễm); đầu nghiêng về một phía và mặt nghiêng về phía đối diện, có thể kèm theo mặt lép, đầu méo, về lâu dài có thể bị vẹo cột sống nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

  Đa số các trường hợp VCBSDTC là bé trai và thường gặp u cơ bên phải , đôi khi kèm theo trật khớp háng bẩm sinh ( 8 % ).

  Nếu được phát hiện sớm ( lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi ), tập Vật Lý Trị Liệu sớm ,liên tục và đúng cách khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ trở lại bình thường.Theo một số đề tài nghiên cứu ,thời gian tốt nhất để bắt đầu tập Vật Lý Trị Liệu vào lúc trẻ dưới 1 tháng tuổi.

  Trong trường hợp phát hiện trễ hoặc tập không liên tục, cơ sẽ bị co rút, do vậy cần phẫu thuật để kéo dài cơ,sau đó vẫn tiếp tục tập Vật Lý Trị Liệu để duy trì độ dài cơ làm cho cuộc điều trị tốn kém và lâu dài nhưng đôi khi kết quả không thành công hoàn toàn.

  [​IMG]

  Tại khoa Vật Lý Trị liệu của chúng tôi , các bài tập cho trẻ bị VCBSDTC được tiến hành như sau:
  >>Phòng tập yên tĩnh ,tập khi bé ngũ, không xoa bóp lên khối u cơ; tập chậm ,nhẹ nhàng.
  >>Tập mỗi ngày,20-30 phút/lần có thể tập nhiều lần trong ngày.
  >>Người tập ngồi trên ghế, đặt trẻ nằm lên đùi, đầu bé hướng ra đầu gối của người tập,một tay giữ vai phía có khối u cơ của bé ,tay kia đỡ phía sau đầu và kéo dãn cơ ức đòn chũm bằng động tác nghiêng và xoay cổ (ví dụ trẻ có khối u cơ bên phải, ta sẽ kéo cổ nghiêng về bên trái và xoay mặt về bên phải ).Sau mỗi động tác xoay và nghiêng cổ, giữ lại vài giây
  >>Đặt bé nằm sấp ,mặt xoay về phía khối u cơ để chỉnh động tác xoay cổ(cần chú ý vấn đề hô hấp)
  >>Đặt bé nằm nghiêng với gối kê cao, khối u cơ hướng xuống mặt giường để chỉnh động tác nghiêng cổ.
  >>Khi bé nằm ngữa, cho bé xoay mặt về phía khối u cơ để chỉnh động tác xoay cổ.
  >>Khi bé có khả năng nhìn và giữ cổ, ta dùng ánh sáng ,tiếng động (đồ chơi) để kích thích trẻ chủ động xoay cổ về phía khối u cơ.
  >>Khi bế bé, ta áp lưng bé vào bụng người tập, một tay ngưới tập luồn qua giữa 2 chân bé và giữ chặt vai phía có khối u cơ,tay kia đở một bên đầu của trẻ kéo nghiêng cổ.
  >> Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn co các dịch vụ tại nhà như:
  Vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ là một tật về cơ quan vận động làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của trẻ nhưng trẻ có thể tránh được dị tật nếu được phát hiện sớm và tập Vật Lý Trị Liệu sớm,kiên trì và đúng cách. Cần có sự hợp tác giữa gia đình ,bác sĩ và chuyên viên Vật Lý Trị Liệu để cuộc điều trị đạt kết quả tốt hơn.
  mọi chi tiết xin liên hệ:
  KHOA DỊCH VỤ VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ – TP.HCM
  Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…
  ( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

  Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

  Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

  : 0987.473.296 – 0906.574.998
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này