Phân biệt bơm tăng áp và bơm ly tâm loại nào tốt

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi bomroitruc, 15/10/17.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Expired VIP

  Bài viết:
  674
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18


  Máy bơm tăng áp và máy bơm ly tâm là những dòng bơm được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình. Việc phân biệt hai loại máy này giúp người sử dụng có thêm hiểu biết và lựa chọn loại máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

  [​IMG]

  - Máy bơm ly tâm hoạt động khá tốt, tuổi thọ mãy cũng tương đối cao, dòng máy này chuyển đổi năng lượng để bơm nước lên nhờ lực ly tâm thông qua chuyển động quay của bánh công tác.

  - Máy bơm tăng áp là loại máy thuộc dòng bơm thể tích, năng lượng được chuyển đổi dựa vào sự thay đổi áp suất trong đường ống dẫn nước.

  Cách phân loại các loại máy bơm


  Máy bơm bùn đặc có thể được phân loại dựa vào các thông số như cột áp, lưu lượng, số lượng bánh xe công tác, vị trí trục bơm hay hệ số tỷ tốc.


  - Phân loại máy bơm theo cột áp gồm có: cột áp thấp (H < 20m), cột áp trung bình (H = 20 - 60m) và cột áp cao (H > 60).

  - Phân loại máy bơm theo số lượng bánh xe công tác gồm có: máy bơm chỉ có một bánh xe công tác trên trục bơm (thường có cột áp thấp) và bơm nhiều cấp có hai bánh xe công tác trở lên trên trục bơm (cột áp của loại bơm này bằng tổng các cột áp do các bánh xe công tác tạo nên).

  - Phân loại máy bơm theo vị trí trục bơm gồm có: máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang.

  - Phân loại máy bơm theo hệ số tỷ tốc: máy bơm tỷ tốc thấp (36-72), máy bơm tỷ tốc trung bình (72 - 126) và máy bơm tỷ tốc cao (126 - 270).

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm


  [​IMG]

  Cấu tạo máy bơm ly tâm

  Máy bơm ly tâm trục đứng gồm có các bộ phận: (1) - bánh xe công tác, (2) - Trục bơm, (3) - Đĩa trước và đĩa sau, (4) - Bánh BXCT, (5) - Cánh quạt, (6) - Buồng xoắn, (7) - Ống hút, (8) - Ống đẩy.'


  Nguyên lý hoạt động máy bơm nước ly tâm


  Hầu hết các loại bơm ly tâm trên thị trường hiện nay vẫn là loại máy bơm cần mồi nước, trước khi vận hành bơm phải có đủ nước chứa trong ống hút và thân bơm. Bánh xe công tác quay với tốc độ lớn tạo ra lực ly tâm và nhờ đó sinh ra năng lượng để bơm nước lên.

  Sau đó, sự chuyển động của chất lỏng trong buồng xoắn chuyển đổi trạng thái, diện tích buồng xoắn tăng dần theo chiều của dòng chảy và do vậy vận tốc của chất lỏng bơm giảm dần. Nước đi ra khỏi buồng xoắn theo đường ống dẫn nước và được bơm tới bể chứa hoặc các thiết bị sử dụng nước.

  Với nguyên lý hoạt động khá đơn giản mà hiệu suất bơm tương đối cao nên máy bơm ly tâm đã trở thành một thiết bị được nhiều người sử dụng. Để lựa chọn được máy bơm nước chính hãng hãy đến với Công ty Cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng. Chung tôi luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng của các thương hiệu máy bơm nổi tiếng như máy bơm Ebara, Pentax, máy bơm NTP,...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này